Thứ 5, 25/01/2018Chi tiêu

Banh chưng! Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ,  Bánh chưng là những món không thể thiếu trong các mâm cơm của người Việt vào những dịp tết cổ truyền của dân tộc. Đối với món bánh chưng, khi luộc bánh phải xanh, ăn mềm vừa phải, không nát, không cứng thì ngoài những kinh nghiệm ra cần phải chọn được những nguyên liệu tốt. Chúng tôi xin chia sẻ vài kiến thức cơ bản để chọn lá dong, gạo nếp, đỗ xanh và thịt.

1. Chọn là dong

Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Truớc khi gói bánh, cần ngâm lá vào một chiếc chậu to chừng 30-45 phút, sau đó dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch. Lá rửa xong rồi, dựng lên cho ráo nước. Sau đó dùng khăn khô và sạch lau lá cho thật khô, dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho lá mềm, dễ gói, rồi mới bắt đầu gói bánh.

2. Chọn lạt để buộc bánh

Lạt gói bánh chưng là loại lạt dang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

3. Chọn gạo nếp ngon

Bạn hãy chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng rồi mới đãi sạch sạn, để cho ráo nước, rồi mới gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

4. Chọn đỗ xanh

Đỗ xanh hay còn được gọi là đậu tầm, đây là loại đậu hay được sử dụng làm giá đỗ. Khi chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, đồ chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là “8 gạo: 2 đỗ”. Loại đỗ này bạn có thể mua tại các chợ quê thì chất lượng sẽ tốt hơn.

5. Chọn thịt tươi ngon

Chọn loại thịt 3 chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon; không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối tiêu cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.

Khi đã chọn được các loại nguyên liệu ngon để gói bánh rồi. Thì khâu gói bánh cho vuông và luộc ngon cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm. Bạn có thể xem thêm:Cách gói bánh chưng vuông.


VIDEO CLIP

VIDEO CLIP

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT