Chủ nhật, 14/01/2018Dạy con

Phương pháp của các hiền nhân xưa dạy con thành người tài đức

Người xưa làm thế nào để dạy con? Từ bậc đế vương cho tới người mẹ nghèo khó không có nổi tiền mua giấy bút, họ đều đã nuôi dưỡng nên những con người tài đức lưu danh sử sách. Họ chính là những tấm gương về giáo dục mà hậu thế vẫn luôn phải kính phục và học hỏi.


 

Cha mẹ, và thậm chí cả những người thân thuộc, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển nhân cách của một đứa trẻ. Cổ nhân giảng: “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá” (Tạm dịch: Nuôi mà không dạy, ấy là lỗi của người cha). Câu này nói lên tầm quan trọng của người cha trong giáo dục. Trong “Tam Tự Kinh” có câu: “Tích mạnh mẫu, trạch lân xử; tử bất học, đoạn ky trữ” chính là nói về điển tích “Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà” để có được một môi trường tốt cho con.

Những tấm gương dạy con của người xưa vẫn luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm, nhất là trong hoàn cảnh giáo dục đã trở thành một vấn đề lớn trong xã hội Việt Nam. Với loạt chuyên đề này, báo Trí Thức VN muốn gửi đến độc giả những câu chuyện về giáo dục của thời xưa, để chúng ta có thể cùng lấy xưa mà ngẫm nay, thấu hiểu lấy cái tinh hoa nhất của việc giáo dục.

 


VIDEO CLIP

VIDEO CLIP

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT